Tìm hiểu quy trình may áo sơ mi nam như thế nào?

Chính vì tính ứng dụng mạnh mẽ như vậy nên những chiếc áo sơ mi nam đóng vai trò quan trọng trong đời sống nam giới ngày nay. Để có thể cắt may được một chiếc áo sơ mi đẹp sẽ gồm rất nhiều bước, công đoạn khác nhau. Dưới đây hãy theo chân May Bình Phước tìm hiểu thử xem liệu quy trình may áo sơ mi nam như thế nào nếu như bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về cắt may áo sơ mi nam, may quần áo,..

Đối với nam giới thì trong tủ đồ không thể thiếu được những chiếc áo sơ mi với nhiều phong cách khác nhau. Chúng dễ dàng ứng dụng được cho rất nhiều trường hợp như làm việc công sở, đi chơi, hẹn hò, tham dự hội nghị, gặp gỡ khách hàng,..

Lịch sử ra đời của chiếc áo sơ mi

Nguồn gốc bắt đầu của chiếc áo sơ mi đến từ nước Pháp. Với chất liệu làm từ các loại vải như cotton, vải lanh, lụa, sợi bông tổng hợp,.. Và trước khi thì chiếc sơ mi chỉ là một trang phục dành cho phái mạnh chứ vẫn chưa được phổ biến cho cả nam và nữ như bây giờ.

Những chiếc áo sơ mi đến giai đoạn đầu thế kỷ thứ 19 mới trở thành một xu hướng thời trang được dùng rộng rãi. Và như ngày nay có thể thấy, nó dần trở thành loại trang phục không thể thiếu. Trước xu hướng thời trang luôn cải tiến mỗi ngày thì có vô vàn các thể loại áo sơ mi khác nhau được ra đời với các quy trình may đa dạng. Nhưng ở bài viết hôm nay chúng ta sẽ chỉ đi vào tìm hiểu quy trình may áo sơ mi nam theo kiểu truyền thống, thông thường trước.

Lịch sử ra đời của chiếc áo sơ mi và quy trình may áo sơ mi nam
Lịch sử ra đời của chiếc áo sơ mi và quy trình may áo sơ mi nam

Quy trình may quần áo cơ bản

Dù là quy trình may áo sơ mi nam hay các thể loại quần áo khác thì đều sẽ có một số quy trình may chính gồm các bước như là:

 • Lựa chọn nguyên vật liệu may
 • Lên thiết kế rập: bước này giúp bạn đưa các chi tiết thiết kế của quần áo lên trên bề mặt vải trước để cắt sao cho sử dụng vải một cách tối đa, tiết kiệm chi phí nhất có thể. Hiện nay bước này bạn có thể thực hiện bằng cách thủ công hoặc sử dụng máy móc đều phù hợp.

Quy trình may áo sơ mi nam cơ bản

 • Cắt vải: sau khi đã có có sơ đồ, thiết kế rập thì bây giờ cần cắt vải ra đúng với số lớp và kích thước theo như mô tả trong sơ đồ. Sau đó các mảnh vải cắt chỉnh chu sẽ được chuyển sang bước kế tiếp để bắt đầu may thành sản phẩm hoàn chỉnh
 • May thành trang phục thành phẩm: ở công đoạn này người thợ sẽ ráp các phần khác nhau lại để may thành sản phẩm hoàn chỉnh. Nếu thực hiện ở các công ty, nhà máy lớn thì bước này sẽ được chia thành từng nhóm thực hiện từng công đoạn ráp khác nhau để đảm bảo số lượng sản xuất lớn.
Quy Trình may áo sơ mi nam
Quy Trình may áo sơ mi nam
 • Thực hiện các bước hoàn thiện sản phẩm: bước này sản phẩm sẽ được mang đi giặt là, làm sạch và ủi phẳng để sản phẩm được đẹp mắt nhất.
 • Kiểm tra lại sản phẩm may và đóng gói: sản phẩm đến công đoạn này sẽ được kiểm tra một lần nữa về mặt chất lượng, đường may, kiểm tra các lỗi và bắt đầu gấp quần áo, đóng gói.

>>>>>>>Xem thêm: Cách vẽ quần áo nữ đơn giản mà đẹp cho người mới

Quy trình may áo sơ mi nam

Đặc điểm về kiểu dáng của một chiếc áo sơ mi nam sẽ có thiết kế dạng áo dài tay, phần cổ đứng, 1 túi áo bên phía ngực trái, phần cầu vai rời dạng xếp ly, phần bác tay tròn, thép tay dạng chữ I. Cụ thể quy trình may áo sơ mi nam sẽ gồm các công đoạn:

Quy trình may áo sơ mi nam bạn cần nên biết
Quy trình may áo sơ mi nam bạn cần nên biết
 • Lấy số đo khách hàng để bắt đầu thiết kế kích thước áo sơ mi nam sẽ có: độ dài áo, độ dài eo sau, vòng ngực, vòng cổ, độ rộng vai, cử động ngực, độ dài tay,.. Trong đó phần cần lưu ý nhất là cử động ngực và cử động nách có thể thay đổi thoải mái.
 • Sau khi đã có thông số thì bây giờ ta vẽ các cho tiết trên vải và bắt đầu cắt vải
 • Các chi tiết khi cắt ra sẽ được ép keo, gấp nẹp áo và bắt đầu may đường nẹp áo. Đi kèm đó là may túi đắp vào áo
 • Tiếp theo đó sẽ bắt đầu ráp đô vào thân sau và diễu đô, ráp vai con vào.
 • Độn phần lá cổ để tạo độ cứng, giúp cổ áo đứng được. Sau đó gọt lá cổ và diễu lá cổ, may thêm bọc chân cổ. Lấy dấu và may cặp lá ba để bắt đầu tra cổ vào thân áo sơ mi nam
 • Bước tiếp theo sẽ là tra tay áo vào thân, diễu phần nách và may thép tay cũng như tra bát tay.
 • Sau đó sẽ đến công đoạn ráp sườn, vắt sổ sườn và may lai áo
 • Cuối cùng trong công đoạn may chính là lùa khuy áo, đính khuy theo yêu cầu của khách hàng.

Trong lúc thực hiện các quy trình may áo sơ mi nam bạn nên lưu ý tránh một số lỗi rất hay thường gặp phải như là đường may bị thiếu mũi, bị lệch kích cỡ hay các vấn đề liên quan đến màu chỉ,..

Trên đây là những thông tin về quy trình may áo sơ mi nam cơ bản mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng qua đó bạn đó có cho mình một số kiến thức bổ ích về cách may loại áo phổ biến này như thế nào. Hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để có thêm cho mình nhiều thông tin thú vị khác về thời trang, thiết kế, cách may mặc quần áo nhé!

Nhận xét bài viết!


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/maybinhp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/maybinhp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309