Cách sửa máy may mini không ăn chỉ và hướng dẫn sử dụng

Trong quá trình sử dụng, các lỗi nhỏ xuất hiện ở máy may mini như không ăn chỉ gây gián đoạn quá trình may mặc. Nhiều người phải cần đến sự trợ giúp của các cửa hàng sửa chữa để khắc phục tình trạng bất ổn này. Tuy nhiên, rắc rối này hoàn toàn có thể tự giải quyết trong tích tắc. Cùng May Bình Phước tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách sửa máy may mini không ăn chỉ. 

Phân loại và hướng dẫn sử dụng máy may mini 

Máy may mini được chia thành 2 loại là máy cầm tay và máy để bàn. Do đó, hai loại máy này cũng có hướng dẫn sử dụng khác nhau tương đối.

 • Máy may cầm tay được sử dụng khá đơn giản bởi các chức năng được hạn chế đến mức tối giản. Người dùng chỉ cần khởi động máy, cho vải vào và may như bình thường.
  Máy may cầm tay đơn giản, dễ dàng sử dụng
  Máy may cầm tay đơn giản, dễ dàng sử dụng
 • May may để bàn đòi hỏi các thủ thuật điều chỉnh cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Các chức năng của máy để bàn cũng đa dạng hơn nhằm đáp ứng được đa dạng các nhu cầu may mặc. Vì vậy, người dùng cần nghiên cứu kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành may đo sản phẩm. 

Nguyên nhân máy may cầm tay không ăn chỉ

Hiện tượng máy may mini không ăn chỉ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Việc xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng không ăn chỉ giúp cho việc khắc phục trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. 

Những nguyên nhân chủ yếu và thường gặp khi máy may mini không ăn chỉ là:

 • Do xỏ chỉ không đúng quy cách, quá trình thực hiện
 • Đánh suốt không đúng cách, sai hướng: Việc đánh suốt cần tiến hành theo quy trình nhất định, đảm bảo trình tự và quy cách thực hiện. 
 • Do vấn đề ở kim: Tình trạng kim bị gãy, hoặc cong vênh rất dễ làm cho máy may mini không ăn chỉ. Trong trường hợp kim vẫn bình thường thì máy may mini không ăn chỉ có thể do loại kim sử dụng không phù hợp với loại vải đang muốn. Vị trí kim cẩn được chắc chắn đã gắn đúng cách. 

Cách sửa máy may không ăn chỉ

Với những nguyên nhân trên, người dùng chỉ cần kiểm tra máy và đánh giá tình trạng hiện tại của máy. Khi đó, ứng dụng các giải pháp khắc phục dưới đây để tiếp tục thực hiện công việc may mặc. 

cách sửa máy may mini không ăn chỉ
Tùy thuộc vào nguyên nhân, người dùng sẽ ứng dụng các biện pháp khắc phục, cách sửa máy may mini không ăn chỉ khác nhau.
 • Đối với nguyên nhân nằm ở trình tự xỏ chỉ, người sử dụng chỉ cần điều chỉnh và xỏ lại chỉ theo đúng trình tự. Các bước lần lượt trong quá trình xỏ chỉ như sau: Đầu tiên, kéo trục chỉ lên và đặt ống chỉ lên cây giữ chỉ. Tiếp theo, kéo sợi chỉ qua móc dẫn chỉ để sợi chỉ đi qua móc kẽm được bố trí trên trụ kim. Sau đó, tiếp tục xỏ chỉ vào thanh kẽm ở trên trụ kim và luồn kim qua lỗ kim cẩn thận. Trong quá trình xỏ chỉ, người dùng cần lưu ý kéo sợi chỉ về phía sau khoảng 5cm để kết thúc công đoạn xỏ chỉ. 
 • Trong trường hợp suốt chỉ bị lỏng, cách sửa máy may mini không ăn chỉ là điều chỉnh lại theo đúng trình tự. Một lưu ý quan trọng khi lắp suốt chỉ là việc thử kéo sợi chỉ xem có vừa tay hay không. Cảm giác kéo sợi chỉ không quá lỏng, cũng không quá khít tức là đã đạt tiêu chuẩn. 
 • Đối với vấn đề về kim, người dùng cần đảm bảo răng kim may còn tốt và phù hợp với loại vải đang gia công may mặc. Điều này rất quan trọng bởi với những loại vải cứng, dày, người dùng khi sử dụng kim mảnh, nhỏ sẽ dẫn đến tình trạng máy không ăn chỉ. Có thể kể đến như các loại vải mỏng với nền vải có độ trơn và bóng, điển hình như thun, phi, lụa,… thì các loại kim nhỏ không phù hợp để sử dụng. Bên cạnh đó, một lưu ý khác về kim là chú ý không gắn kim quá cao hoặc quá thấp. Khi gắn kim, cần chú ý căn chỉnh sao cho kim có độ dài hợp lý. Yêu cầu này giúp cho quá trình may mặc không gặp quá nhiều phiền toái và rắc rối.
  Cách sửa máy may mini không ăn chỉ 
  Cách sửa máy may mini không ăn chỉ

Ngoài ra, máy mau mini không ăn chỉ có thể khắc phục bằng quá trình kiểm tra và điều chỉnh lần lượt như sau:

 1. Vặn ốc và mở nắp máy đến khi cụm bánh răng bên trong lộ ra. Người dùng cần điều chỉnh giừ trên chao sao cho phù hợp với đường may và máy 
 2. Tháo ốc ở chao và lấy cụm bánh răng ra khỏi vị trí ban đầu
 3. Điều chỉnh để kim lên phái trên chân vịt
 4. Cố định gờ song song với đường may, sau đó lắp bánh răng khéo léo và cẩn thận
 5. Hoàn thiện bằng cách vặn ốc vào và lắp lại máy. 

Máy may mini là đồ dùng gia đình phổ biến và tiện lợi, cho phép thực hiện các công việc may đo đơn giản. Tình trạng không ăn chỉ thường xảy ra phổ biến nhưng không khó để tự khắc phục. May Bình Phước tin rằng cách sửa máy may mini không ăn chỉ ở trên đây sẽ giúp ích cho bạn. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về may mặc ở trang web https://maybinhphuoc.com/ với nhiều thông tin bổ ích và ý nghĩa. 

Nhận xét bài viết!


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/maybinhp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/maybinhp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309