Cách tính số đo cắt may quần áo chuẩn nhất mà bạn không thể bỏ qua

Để may được những bộ quần áo đẹp, tôn dáng thì việc quan trọng nhất cần cắt vải may sao cho khéo. Nếu bạn mới bước chân vào nghề may và chưa hiểu rõ cách tính số đo cắt may chuẩn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của May Bình Phước để hiểu rõ hơn về công việc này nhé!

1. Cách tính số đo cắt may quần áo chuẩn

Cách tính số đo cắt may quần áo chuẩn nhất
Cách tính số đo cắt may quần áo chuẩn nhất

Cắt may là công việc đầu tiên được học khi các bạn mới bước chân vào nghề may. Đây là cách thức để tính số đo hay thiết kế quần áo cơ bản nhất. Để tính số đo cắt may quần áo đơn giản và chuẩn nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

Để đo được số đo vòng cổ chuẩn nhất hãy tiến hành lấy số đo ở phần cổ lớn nhất của người mặc. Thông thường, đây sẽ là phần cổ ở ngay trên vai của người mặc.  Để biết thêm về cách tính số đo để cắt may quần áo chuẩn nhất hãy cùng tham khảo một số cách tính số đo để cắt may quần áo bên dưới đây của chúng tôi.

Đối với cách tính số đo để may áo

Để đo được vòng cổ may áo chuẩn nhất hãy tiến hành lấy số đo ở phần cổ lớn nhất của người mặc. Thông thường,  phần cổ lớn nhất là phần cổ ở ngay trên vai.  Khi tiến hành đo phần ngực áo người thợ nên đo phần đầy nhất của ngực người mặc. Việc làm này nhằm tránh trường hợp bị rộng quá hoặc trật quá khi mặc lên người. 

Khi đo chiều rộng của vai áo, hãy đo khoảng cách từ bờ vai bên này sang bờ vai bên kia để chiếc áo được vừa vặn và thoải mái nhất. Độ dài tay của áo cũng được đo từ mép bờ vai cho đến vị trí mà người mặc mong muốn.

Cách tính số đo để may quần, chân váy

Để máy được những chiếc quần hoặc váy tôn lên vòng 3 đầy đặn của người mặc thì việc tính số đa vòng mông cần được hết sức chú trọng. Để tính số đo cắt may vòng 3 chuẩn nhất bạn nên sử dụng số đo ở phần mông lớn nhất của người mặc. 

Bên cạnh đó, vòng hông của ngược mặc cũng nên được đo ở phần hông lớn nhất.Ngược lại, với số đo eo lại bạn nên tính ở phần người mặc có số eo nhỏ nhất. Điều này giúp  tạo nên sự cân đối và tôn dáng, tránh trường hợp bị quá rộng hay quá chật.

Bước tính số đo cắt may quần áo rất quan trọng để có được những bộ đồ đẹp. Chính vì vậy bạn cần đo chính xác ở những phần trên cơ thể mà chúng tôi vừa nêu phía trên. Đồng thời bạn cũng nên học thêm các ký hiệu trong may vá để tiện lợi trong quá trình làm việc. 

2. Cách chọn khổ vải phù hợp để may quần áo cơ bản

Cách tính số đo cắt may đơn giản, hiệu quả nhất
Cách tính số đo cắt may đơn giản, hiệu quả nhất

Để có được những bộ đồ đẹp việc lựa chọn chất liệu vải và khổ vải may phù hợp cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách chọn khổ vải để may quần áo cơ bản.

Chọn khổ vải để may áo

Khổ vải 1.3 mét hoặc 1.2 mét ứng với độ dài tay áo, độ dài áo và cộng thêm 10 cm. Đối với vải cotton nên lựa chọn các khổ có khổ to 2 mét hoặc 1.8 mét để tiện lợi nhất trong quá trình mayy vá. 

Để may chân váy

Các khổ vải dài khoảng 1.3 mét, 1.2 mét và 1.1 mét dùng để may gấp hai lần chân váy. Khổ vải 0.9 mét dùng để  gấp hai lần của chân váy. Nếu là vải cotton bạn nên mua khổ 2 mét và 1.8 mét là 80 cm.

Để may váy liền thân

Thông thường  nếusử dụng cách khổ cơ bản 1.5 mét và 1.6 mét thì nên mua 1.5 mét. Đối với các khổ  vải nhỏ hơn bạn nên nên mua khoảng 2 mét.

Để may quần

Nếu khổ quần là 1.2m, 1.3m thì bạn sẽ mua khổ vải là 1.5m. Nếu khổ quần bạn may là 1.5m, 1.6m thì bạn nên mua khổ vải là 1.1m đối với quần dài. Bạn nên mua 1.1 mét trong khoảng khổ quần là 1.6 mét hoặc 1.5 mét đối với quần dài.

3. Hướng dẫn cách cắt may quần áo cơ bản chi tiết nhất

Bảng hướng dẫn cách tính số đo cắt may chi tiết nhất
Bảng hướng dẫn cách tính số đo cắt may chi tiết nhất

Đối với mỗi sản phẩm cụ thể chúng ta sẽ có những công thức cắt may cụ thể khác nhau. Các đường cắt may được tạo thành bằng những hình vẽ được coi là “khung xương” cho sản phẩm mà bạn định may. Sau đó, chúng sẽ được cắt thành các mẫu mảnh giấy ra, rồi thực hiện ướm miếng giấy đó vào vải. Sau đó bạn mới tiến hành cắt, may tạo nên sản phẩm.

Bởi mỗi sản phẩm đều có những công thức cắt may cơ bản riêng. Chính vì vậy bạn cần tham khảo và sưu tầm các cách cắt, vẽ cụ thể khác nhau sao cho đẹp mắt nhất với các mẫu quần áo tương ứng. Đến khi bạn đã thực sự thành tạo với việc cắt may, bạn có thể thỏa sức trang trí và sáng tạo thêm trên sản phẩm của mình.

Xem thêm: Hướng dẫn cách đo thông số quần áo chính xác mà đơn giản

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách tính số đo cắt may quần áo cơ bản nhất. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình tạo nên những mẫu quần áo đẹp mắt. Chúc các bạn thành công!

Nhận xét bài viết!


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/maybinhp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/maybinhp/public_html/wp-includes/functions.php on line 5309